Apple กับสถานการณ์ในตลาด Gadget ปัจจุบัน

แอปเปิ้ลวอช ราคา

          ในรอบเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาคงจะยอมรับกันว่าบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Apple นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในเรื่องยอดขายและชื่อเสียง แม้ว่าราคาสินค้าต่าง ๆ ของ Apple อย่างเช่น แอปเปิ้ลวอช ราคา นั้นค่อนข้างสูงแต่ก็ยังได้รับความนิยมอย่างยาวนาน

          ถ้าจะให้ย้อนกลับไปถึงช่วงบูมของ Apple ก็คงต้องเป็นการเปิดตัวไอพอดในปี 2001 เลยทีเดียว เพราะเป็นการเปลี่ยนวิธีการฟังเพลงของหลาย ๆ คนไปตลอดกาล และมีรุ่นต่าง ๆ ออกมาจนถึงตอนนี้ โดยจุดเด่นที่ทำให้ไอพอดประสบความสำเร็จนั่นก็คือการเก็บข้อมูลไฟล์เพลง MP3 ได้เป็นจำนวนหลายร้อยหลายพันเพลงและมีการควบคุมที่ทันสมัยแต่ว่าง่ายและมีสไตล์ ตัวเครื่องในรุ่นแรก ๆ นั้นก็ดูเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์

          จากรุ่นแรก ๆ ที่เป็นแบบขาวดำก็เปลี่ยนมาเป็นแบบที่เป็นจอสี ขนาดบางและน้ำหนักเบามากขึ้น จนในปัจจุบันเป็นหน้าจอใหญ่สัมผัสได้ สามารถเก็บเพลงได้มากกว่าเก่าอย่างมหาศาลสามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้ และดูไฟล์มัลติมีเดียได้อย่างเต็มตา โดยผู้เขีนเชื่อว่าไอพอดเป็นพื้นฐานหลักในการพัฒนา แอปเปิ้ลวอช ราคา หลากหลายในตอนนี้นั่นเอง

          จนถึงการเปิดตัวสินค้าที่เปลี่ยนวงการ IT ครั้งใหญ่นั่นก็คือไอโฟนนั่นเอง ไอโฟนรุ่นแรกนั่นคือรุ่น 2G เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 เป็นสิ่งประดิษฐที่รวมเอาโทรศัพท์เครื่องฟังเพลง MP3 และคอมพิวเตอร์ไว้ภายในเครื่องเดียวกัน โดยการทำงานทั้งหมดเป็นการทำงานแบบจอสัมผัส ทางแอปเปิลขายไอโฟนได้ 270,000 เครื่อง ตั้งแต่ 30 ชั่วโมงแรกที่ได้วางจำหน่ายเลยทีเดียว ไอโฟนทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทชั้นนำด้าน IT ของโลกอย่างรวดเร็วด้วยการออกรุ่นใหม่มาแทบทุกปีเป็นระยะเวลา 10 ปีด้วยกัน และมีการวางจำหน่ายออกไปทั่วโลก

          การที่ไอพอดและไอโฟนประสบความสำเร็จต้องยอมรับว่า สตีฟ จอบส์ ผู้บริหารของ Apple ในช่วงนั้นมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากเพราะว่าเป็นผู้วางแผนและนำผู้ที่มีความสามารถในแต่ละด้านมารวมกันเพื่อสร้างสินค้าที่ยอดเยี่ยม โดยไอโฟนในแต่ละรุ่นที่ออกมาก็เพิ่มความสามารถที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ และถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ให้กับวงการ ยกตัวอย่างเช่นก่อนหน้านั้นสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างเข้าถึงได้ยากสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่ว่าไอโฟนคืออุปกรณ์ที่ทำออกมาเพื่อผู้ใช้ทุกเพศ ทุกวัย และตัดความยุ่งยากของการใช้ออกไปเป็นอย่างมาก ไม่ต้องใช้ปากกาในการสั่งงาน มีหน้าตาการใช้งานที่คุ้นเคยเหมือนคอมพิวเตอร์

          จากการประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงของไอโฟนนั้นส่งผลให้มีการมาของสินค้าอีกมากมายอย่างไอแพดในปี 2010 ที่เหมือนกับเป็นไอโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าสามารถทำงานได้หลากหลายและครอบคลุม เรียกได้ว่าสามารถทำงานพื้นฐานได้เหมือนกับโน้ตบุ๊คเลยทีเดียว ไอแพดได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน และกลายเป็นผู้นำของตลาด Tablet จนในปี 2011 ผู้นำอย่าง สตีฟ จอบส์ ก็ได้มาเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 56 ปี หลังการเปิดตัวไอโฟน 4S ความสำเร็จของบริษัท Apple จึงส่งไม้ต่อให้กับ ทิม คุก ที่เป็นผู้บริหารคนใหม่

          ทิม คุก ได้เป็นผู้นำในการสานต่อสินค้ารุ่นต่อ ๆ มาไม่ว่าจะเป็นไอโฟนในรุ่นที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นตั้งแต่ไอโฟน 5 เป็นต้นมา หรือไอแพดที่มีขนาดเล็กลงอย่างไอแพดมินิ และในปี 2015 ก็ได้เปิดตัวแอปเปิ้ลวอช ราคาเปิดตัวประมาณ 14000 บาท นั่นเองซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้เป้นอย่างมากเช่นเดียวกัน

          แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าในปีหลัง ๆ นี้ Apple จะ ออกสินค้ามากกว่า 1 Model สิ่งต่างจากแต่ก่อน โดยผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2019 นั้นอยู่ที่ 58 พันล้านเหรียญ ลดลงจากไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2018 ที่ 61.1 พันล้านเหรียญ มีกำไรอยู่ที่ 11.6 พันล้านเหรียญโดยยอดขายของไอโฟนลดลงแต่รายได้จากบริการ (Service) เพิ่มขึ้นมากกว่า 19% ซึ่งในส่วนนี้จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนทั่วโลกยอดขายก็ลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งก็อาจจะเป็นสิ่งปกติ แต่สิ่งที่น่าสนใจนั่นก็คือไอแพดจากที่ออกมาหลากหลายรุ่นก็มียอดขายเพิ่มมากขึ้นและสูงสุดในรอบ 6 ปีเลยทีเดียว และแอปเปิ้ลวอช ราคาถึงแม้จะแพงแต่ก็มียอดการจำหน่ายที่ดี

          อาจจะกล่าวได้ว่าในช่วงนี้สมาร์ทโฟนอาจยังอยู่ในช่วงนิ่ง ๆ เพราะนวัตกรรมต่าง ๆ ได้พัฒนามาอย่างมาก ผู้ใช้ที่ใช้งานื้นฐานทั่วไปจึงพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีทำให้ไม่เกิดการซื้อใหม่ ดังนั้นอาจถึงคราวที่ Apple ต้องปล่อยไม้เด็ดในไอโฟนรุ่นต่อไปเพื่อให้ผู้ซื้อเกิดความสนใจมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *