Harman kardon กระหึ่มแบบหรูหรา

Harman kordon” ชื่อนี้คงเป็นที่คุ้นเคยของใครหลายคนที่ชอบดูหนังฟังเพลงหรือชอบแต่งเครื่องเสียงให้กับรถยนต์อย่างแน่นอน เพราะ Harman kardon เป็นบริษัทเครื่องเสียงชั้นนำที่เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Harman International Industries ที่ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงสำหรับบ้านและรถยนต์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1953 โดยคุณ Sidney Harman and คุณ Bernard Kardon ซึ่งในครั้งนี้อยากจะขอแนะนำลำโพงที่น่าสนใจอย่าง “Onyx Studio 3” ที่ทาง Harman Kordon ได้สานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อนอย่าง “Onyx Studio 2” โดยดีไซน์ก็ไม่มีความแตกต่างกันมาก แต่อาจจะดูพรีเมี่ยมและหรูหราขึ้นกว่าเดิม สามารถวางเข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์ได้สวยงามยิ่งขึ้น

"Harman kardon"

อย่างไรก็ดี ลำโพงตัวนี้ อาจไม่เหมาะกับกิจกรรมพวก Outdoor เท่าไรนัก เนื่องจากไม่มีคุณสมบัติกันนํ้ากันฝุ่น แต่ถ้าใช้งานภายในห้องก็ให้เสียงดังพอตัว สำหรับ Harman Kardon Onyx Studio 3 จะให้มิติของเสียงได้ดีกว่ารุ่นก่อนปรับโทนเสียงต่างๆ ให้มีความนุ่มนวล ชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนพลังเบสก็ยังจัดเต็มเช่นเดิม ขณะที่ดีไซน์อย่างที่เกริ่นข้างต้นไม่แตกต่างจากเดิม มาพร้อมเฉดสีดำคมเข้ม ที่ขนาด 278.0 x 162.8 x 258.0 มิลลิเมตร นํ้าหนัก 2071g เพราะฉะนั้นอาจไม่เหมาะกับการถือไปมา

ทั้งนี้ ถึงแม้นํ้าหนักจะค่อนข้างเยอะ แต่ตัวลำโพงก็ถูกออกแบบให้มีช่องสอดฝ่ามือเพื่อยึดถือจับ ซึ่งมีปุ่มควบคุมเพียง 5 ปุ่มเท่านั้น ได้แก่ ปุ่มบลูทูธ, ปุ่มฟังก์ชั่นการโทร, ปุ่มลดเสียง, ปุ่มเพิ่มเสียง และปุ่มเปิด/ปิด โดยตำแหน่งจะอยู่ที่ด้านบนของลำโพง ซึ่งตัวลำโพงก็รองรับการเชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth ได้ทั้งสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android หรือเชื่อมต่อผ่านช่องเสียบ AuX-in แบบ Jack 3.5 มม. อยู่ทางด้านหลังของลำโพง

ส่วนด้านล่างมีขาตั้ง การออกแบบทำมาได้ดี สามารถตั้งได้อย่างมั่นคงไม่ลื่นไหล ขณะที่มีแบตเตอรรี่เป็นชนิด Lithium-Ion ในตัว ความจุ 2600 mAh เล่นได้ต่อเนื่องนานถึง 5 ชั่วโมง นอกจากนี้ก็ยังมีไมโครโฟน (Hands Free) สำหรับสนทนาเมื่อมีสายเรียกเข้า มาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนรอบตัวและก็ระบบ Echo cancelling เพิ่มความชัดเจนของเสียงสนทนาและเพิ่มความบันเทิงเต็มรูปแบบขึ้นอีก เพราะก็สามารถต่อพ่วงลำโพงได้สองดัวในเวลาเดียวกัน เพื่อเพิ่มอรรถรส ในการฟังเพลงแบบสเตอริโอเต็มรูปแบบ วิธีการคือกดปุ่ม Bluetooth ค้างไว้พร้อมกัน 5 วินาทีเท่านั้น

โดยสรุป ภาพรวมลำโพงของ “Harman kordon” Onyx Studio 3 ด้านเสียงถือว่ากระหึ่มดัง ด้วยความมีสี่ลำโพงแล้วซับวูฟเฟอร์ทำให้เสียงที่ออกมานั้นเสียงต่ำเสียงเบสจะชัดมากกว่าเสียงอื่น ๆ จุดนี้ถ้าเป็นคนที่ชอบโทนเสียงแบบหนักหน่วงหน่อยน่าจะชอบ ทั้งนี้ เสียงต่ำเสียงเบสจาก Onyx Studio 3 ก็ไม่ใช่ว่ากระหึ่มแบบไม่ลืมหูลืมตา เพราะเสียงที่ว่าไม่ได้แบนบวมกังวาลจนกลบเสียงอื่นไปหมด โดยเสียงกลางเสียงสูงก็ยังคงชัดดี แต่โดยรวมเสียงต่ำคือนำมาก่อน

อีกทั้ง ถ้าเกิดเสียงเบามากไปในระดับไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ เสียงจากลำโพงออกมาไม่เต็มเสียง คือเสียงต่ำก็มีมาน้อย ๆ เสียงอื่น ๆ ก็มาแบบเล็กน้อยตรงนี้แนะนำให้เปิดความดังมาสักที่ 40 เปอร์เซ็นต์ให้เสียงดังมากขึ้นเพื่อให้เสียงขับออกมาได้เต็มที่อีกนิดจะเสียงไพเราะกว่า ด้านความดังของเสียงต้องบอกว่าถ้าอยู่ในห้องนอน อยู่ในคอนโดห้องไม่ใหญ่มาก อาจจะหาโอกาสที่จะเปิดเสียงให้เกินระดับ 70 หรือ 80 เปอร์เซ็นต์ได้ตอนไหน เพราะเปิดแค่ 50-60 เปอร์เซ็นต์เสียงก็ดังเผื่อไปถึงห้องข้าง ๆ แล้ว

ลองเปิดเสียงมาถึงระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ยกลำโพงไปตั้งไว้หน้าห้อง คือฟังทั่วไปกันไปหลายสิบห้องเลยทีเดียว โดยรวมความดังกระหึ่มของเสียงจัดว่าหรูหราพรีเมี่ยมกระหึ่มจนต้องเลียวหลัง กล่าวคือ โดยรวมแล้วสำหรับ Onyx Studio 3 ดีทั้งเรื่องรูปลักษณ์ที่ไม่ได้เป็นแค่ลำโพงสี่เหลี่ยมแบบทั่วไป แล้วก็เสียงที่กระหึ่มเกินตัว

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าต้องการเสียงพลิ้ว ๆ แบบละเอียดยิบ อาจจะต้องมองข้ามไป เพราะ Onyx Studio 3 เสียงต่ำเสียงเบสนำมาก่อน เรื่องแบตเตอรี่ในลำโพงที่ใช้ฟังได้ 5 ชั่วโมง เพราะลำโพงตัวนี้จัดเป็นลำโพงที่ใช้งานในบ้านอยู่แล้ว ไม่ได้เน้นให้พกพาไปไหนตลอดเวลา ฉะนั้น แม้จะย้ายมุมย้ายที่ฟังเป็นครั้งคราวก็ไม่มีปัญหาอะไร ถ้ากรณีแบตเตอรี่ใกล้หมดก็ยังไปหยิบอะแดปเตอร์มาต่อกับลำโพงได้อยู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *