เพราะอะไร ipad ถึงยังคงครองใจผู้ใช้

"ipad 9.7"

            ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ Table นั้นชื่อของ ipad จากแบรนด์ Apple คงลอยขึ้นมาในใจของใครหลายคนแน่ ๆ และตั้งแต่การเปิดตัว 2010 อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ยังคงความนิยมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันและยังคงมีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนี่อง ขนาดของหน้าจอก็มีให้เลือกหลากหลายมากขึ้นอย่างเช่น ipad 9.7, 7.9 หรือ 12.9 เป็นต้น

          หลายท่านคงมีคำถามว่าเหตุใดเจ้ากระดานอิเลคโทรนิคที่มาจากผู้ผลิตอย่าง Apple ชิ้นนี้จึงครองใจผู้ใช้งานมาร่วม 10 ปี ครั้งนี้เราจะพาไปเข้าใกล้เรื่องราวและความน่าสนใจของ ipad ให้มากขึ้น พร้อมแล้วลองไปดูกันครับ

            ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ยอดนิยมชิ้นนี้กันก่อน โดยในปี 2010 Apple บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาเจ้าของนวัตกรรมสำคัญอย่าง iPhone ได้ทำการวางจำหน่าย Tablet ที่เน้นความสามารถด้านมัลติมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการดูภาพยนตร์ ฟังเพลง เล่นเกม การเล่นอินเตอร์เน็ต หรือการอ่านหนังสือในรูปแบบ E-Book

          โดยรุ่นแรกมีหน้าจอขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียด 768 x 1024 พิกเซล ใช้ซีพียู Apple A4 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาตั้งแต่ตอนนั้นด้วยยอดขาย 3 ล้านเครื่องภายใน 80 วัน ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงขายดีแม้จะมีคู่แข่งจากฝั่ง Android มาท้าสู้เรื่อยมา โดยในไตรมาสที่ 2 ปี 2019 ได้ทำสถิติใหม่ที่ 11.5 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

          มาถึงตรงนี้เราจะมาวิเคราะห์ข้อมูลกันว่าเหตุใดสินค้าชิ้นนี้จึงได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และยังไม่มีทีท่าว่าคู่แข่งจะแซงได้แบบขาดลอยง่าย ๆ

          1. การทำงานที่ไหลลื่น

          ในเรื่องของสเปคนั้นมีการถกเถียงกันมาหลายครั้งแล้วว่าถ้าเกิดว่าวัดกันชิ้นต่อชิ้นก็ไม่ได้แรงไปกว่าของคู่แข่งในระดับราคาเดียวกัน แต่ว่าเวลาทำงานนั้นกลับลื่นไหลรวดเร็วจนหลายคนยอมรับ คำตอบของจุดเด่นนี้ก็คือการทำงานของระบบปฎิบัติการที่ออกแบบมาอย่างดีในชื่อ iOS ซึ่งมีวิธีจัดการ CPU และ Ram ไม่ให้ทำงานหนัก โดยจะดึงพลังงานมาใช้เพียงแค่แอปพลิเคชันที่กำลังเปิดอยู่เท่านั้น ดังนั้นเวลาเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมาหลาย ๆ ตัวแล้วจึงมีน้อยครั้งมากที่จะเกิดอาการค้างหรือ Error นั่นเอง

          2. แอปพลิเคชั่นหลากหลาย

          ปัจจัยสำคัญของ Tablet นั้นคงอยู่ที่การใช้งานในด้านต่าง ๆ ที่หลากหลาย และแอปพลิเคชั่นก็เป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องนี้ ซึ่ง iOS นั้นก็มี Apple App Store ที่มีแอปพลิเคชั่นเป็นจำนวนมากคอยรองรับการใช้งาน ซึ่งถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับจอใหญ่ ๆ อย่าง Tablet ซึ่งก็ใช้งานได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นเล่น เกม ดูหนังฟังเพลง หรือ ทำงานเอกสารต่าง ๆ ซึ่งด้วยตัวเลือกที่มากมายนั้นเองทำให้ผู้ใช้ถูกใจเป็นอย่างมาก ทั้งยังได้รับการรับรองจาก Apple ถึงความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ อีกด้วย

          3. สามารถอัปเดตระบบปฏิบัติการได้ยาวนาน

          คงจะไม่มีใครอยากซื้อ Tablet มาใช้งานแค่ไม่กี่ปีก็ไม่สามารถอัปเดตระบบปฎิบัติการเป็นรุ่นใหม่รอเวลาเครื่องเข้ากรุไปแน่ ๆ โดยข้อดีของ Tablet ซีรีย์นี้ของ Apple ก็คือมีการอัปเดตระบบปฏิบัติการได้อย่างยาวนาน อย่างต่ำ 2 ปีหรือมากที่สุดอาจถึง 5 ปีเลยทีเดียว และในการอัปเดตในแต่ละครั้งนั้นก็มีความสามารถใหม่ ๆ ให้ได้ใช้กันแบบพัฒนาขึ้นแบบรู้สึกได้และแต่ละครั้งก็ไม่ทำให้การทำงานของเครื่องช้าแบบหงุดหงิดใจ

          4. มีตัวเลือกในแต่ละปีน้อย แต่ว่าชัวร์

          หลายคนที่อยากจะเป็นเจ้าของ Tablet อาจจะงงในการจะซื้อหรือการหาข้อมูลในแต่ละครั้งว่าเลือกรุ่นไหนดี เพราะว่าในท้องตลาดมีหลากหลายรุ่นหลายแบรนด์ให้ได้เลือกซื้อ แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าหากคุณเลือกที่จะมองแต่แบรนด์ Apple แต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งในแต่ละปีก็ออกมาแค่ 1-3 รุ่น หน้าจอต่างกันเช่น ipad 9.7 , 7.9 หรือ 12.9 เป็นต้น ซึ่งตัวเลือกที่น้อยลงนั้นก็เป็นผลดีเพราะเชื่อได้ว่าในแต่ละรุ่นนั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีแน่นอน

          และนี่คือเหตุผลที่ว่าเพราะอะไร ipad ถึงยังคงครองใจผู้ใช้อยู่ตลอดเวลาตามที่ได้วิเคราะห์จากข้อมูลต่าง ๆ ตลอด 10 ปี หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจจะซื้อมาเป็นเจ้าของนะครับ โดยสามารถไปลองดูลองเล่นได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วไปนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *