หูฟังเสียงดี ..Jabra หูฟังไร้สาย หูที่ครบครันเรื่องเสียง

หูฟังเสียงดี

ถ้าต้องการ หูฟังเสียงดี จะมองข้าม Jabra แบรนด์หูฟังบลูทูธชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำหูฟังฟีเจอร์ครบครันไปไม่ได้เลย รอบนี้ Jabra ออกหูฟังขนาดพกพาขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว เรียกได้ว่าถ้าใครที่กำลังจะซื้อหูฟัง Airpods ของ Apple อาจจะต้องหยุดซื้อแล้วคิดทันทีว่าจะมาเอา Jabra Sport Elite แทนไหม

เพราะนี่คือหูฟังไร้สายที่พกพาฟังก์ชั่นครบครัน เป็นหูฟังเสียงดี ที่ต้องยอมรับ เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันมากที่สุดตัวหนึ่ง ณ ชั่วโมงนี้ทีเดียว ก็แหม่ ฟังเพลงเสียงก็ดีมากๆ คุยโทรศัพท์ก็ชัด แถมออกกำลังกายก็ได้และมี ระบบ Tracking ที่เรียกว่าใช้แทน Wearable device อย่าง Garmin หรือ Fitbit ได้แบบไม่ขัดเขินเลยทีเดียว  มาดูรีวิว Jabra Sport Elite กันว่ามีดีอะไรบ้าง

สำหรับ Jabra Elite Sport คือ หูฟังเสียงดี ระดับ Elite สมชื่อ เพราะตัวด้วยราคาและการออกแบบนั้นอยู่ในระดับพรีเมี่ยม ตัวหูฟังมีขนาดเล็กมาก โดยหูฟังซ้ายกับขวาแยกขาดออกจากกันไม่มีสายมาให้พันกันยุ่งยากอีกต่อไป ตัวหูฟังมีลักษณะทรงกลมขนาดพอดีกับช่องรูหู เวลาสวมใส่แค่หยิบออกมาใส่ให้ถูกข้างก็สามารถใส่ได้เรียบร้อย

ตัวหูฟังให้จุกหูมา 2 แบบหลัก คือแบบมีปีกที่ช่วยเกี่ยวใบหูขณะออกกำลังกายให้หูฟังใส่ได้กระชับไม่หลุดออกขณะขยับตัวหรือออกกำลังกาย และจุกแบบสอดหูธรรมดาที่สอดเข้าไปในรูหู

ในด้านการออกแบบใช้งานถือว่าทาง Jabra ทำการบ้านมาได้ดีมาก เพราะด้านซ้ายหูฟังนั้นมีปุ่มสำหรับควบคุมเพลง และควบคุมความดังของเสียง ในขณะที่ด้านขวาเป็นปุ่มรับสายโทรศัพท์ จึงทำให้เวลาใช้งานไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดึงหูฟังออกมากดปุ่มให้สะดุดอารมณ์จากการฟังเพลง

ที่เด็ดที่สุดคือ ตัวหูฟังซ้ายขวานั้นสามารถใช้งานแยกจากกันได้ทันที เช่น ถ้า ต้องการฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์เหมือนหูฟังบลูทูธ  สามารถดึงหูฟังอีกข้างออกเก็บใส่เคสได้ โดยตัวที่ดึงออกจากหูจะหยุดทำงานและ ตัวหูฟังอีกตัวยังจะทำงานต่อไป

แบตเตอรี่ ตัวหูฟังสามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้นาน 3 ชั่วโมง โดยระหว่างเลิกใช้งานก็สามารถเก็บหูฟังเข้าเคสกระเป๋าชาร์จ ซึ่งมีแบตเตอรี่ในตัวอีก 6 ชั่วโมง ฟังดูแล้วแบตเตอรี่อาจจะดูน้อย แต่พอใช้งานจริงๆ จะพบว่าเมื่อเลิกใช้งาน จะเก็บหูฟังเข้ากระเป๋าเพื่อชาร์จตลอดและป้องกันหูฟังหาย จึงทำให้รู้สึกว่าหูฟังใช้ได้นานมากๆ เพราะใช้และขาร์จอยู่ตลอด

ด้านเสียงเป็นเรื่องน่าแปลกและประทับใจเพราะหูฟังลักษณะฟังก์ชั่นแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะเน้นฟังก์ชั่นและลืมพกเสียงคุณภาพมาด้วยแต่ Jabra Elite Sport นั้นกลับไม่ใช่เพราะภาพรวมให้เสียงที่สมดุล ไม่ได้เน้นเบสเพียงอย่างเดียว แต่กลับให้เสียงที่มีคุณภาพครบทุกย่านเสียง และไมโครโฟนก็ชัดเจน สามารถตัดเสียงรบกวนได้อยู่หมัด เรียกว่าคุ้มค่าสมราคามาก

เสียงกลาง :  เสียงร้องหรือเสียงพูดนั้นจะมีน้ำหนัก เสียงเวลาฟังเพลงออกแนวอบอุ่น เสียงพูดหรือเสียงร้องมีเนื้อ ฟังสบาย

เสียงสูง :  ถือว่าเป็นหูฟังฟังก์ชั่นที่มีรายละเอียดครบครัน สามารถได้ยินเสียงรายละเอียดชัดเจน ครบถ้วน ด้านเสียงเบสที่เป็นลูก คม ชัด เรียกได้ว่าเบสคุณภาพ แถมปริมาณเหมาะสม ไม่ล้นไปย่านอื่น ให้ความเป็นดนตรีทีครบถ้วน

เวทีเสียง :  มิติของเสียงทำได้กว้างระดับหูฟังทั่วไป สามารถแยกแยะเสียงดนตรีได้ชัดเจน

แนวเพลงที่เหมาะสม : เป็นหูฟังอเนกประสงค์ที่ใช้ฟังเพลงได้หลากหลายแนว Pop/ Pop-rock/ EDM/ Hip-hop ได้

หูฟัง Jabra Elite Sport ราคาค่อนข้างสูงทีเดียว แต่ถ้าเทียบกับหูฟังไร้สายแบบเดียวกันคือ ไร้สายทั้งสองข้างแล้ว กล้าพูดได้เลยว่าราคาทีเห็นจะไม่แพงเลย เพราะหูฟังไร้สายสองข้างแบบนี้ปกติราคาก็เหยียบหมื่นหรือเกือบๆหมื่นบาท แต่ทำได้แค่ฟังเพลง

ส่วน Jabra Elite Sport นั้นเรียกว่าเกิดมาเพื่อคนปัจจุบันที่ใช้งานตั้งแต่ คุยงาน ประชุมสาย ฟังเพลงระหว่างวัน ตกเย็นออกกำลังกาย จบภายในหูฟังตัวเดียว  กล้าพูดเลยว่านี่คือหูฟังไร้สายแท้ๆ ที่ให้ความคุ้มค่าเหนือหูฟังไร้สายตัวอื่นๆ เพราะมันสามารถช่วยให้ออกกำลังกายดีขึ้น ฟังเพลงได้ทั้งวัน และทำงานได้อีกต่างหาก ถือว่าคุ้มสุดๆ และคุณภาพดีคุ้มราคาจริงๆ กับ Jabra Elite Sport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *